Home / Bài Viết / Một tuổi thơ thật khác (Đọc “Trên đồi, mở mắt và mơ”, Văn Thành Lê, NXB Kim Đồng, 2019)

Một tuổi thơ thật khác (Đọc “Trên đồi, mở mắt và mơ”, Văn Thành Lê, NXB Kim Đồng, 2019)

Tôi, một người có tính cách vô cùng ngang bướng, mạnh mẽ và có chút “đàn ông”. Tuy là con gái nhưng tôi luôn thích những nơi sôi nổi, thích tụ tập bạn bè nhưng cũng thích đi về một mình. Tôi nghĩ  mình giống một trái dứa, bên ngoài gai góc, xù xì nhưng bên trong ngọt ngào, mong manh và dễ tổn thương. Tôi tìm đến sách như một người bạn. Khi tình cờ lướt qua một tiệm sách tại khu phố cổ, tôi tình cờ nhìn thấy cuốn sách “Trên đồi, mở mắt và mơ” của tác giả Văn Thành Lê do NXB Kim Đồng xuất bản được tái bản năm 2019.

Ảnh: Cuốn sách “Trên đồi, mở mắt, và mơ” (Văn Thành Lê, NXB Kim Đồng, 2019)

Câu chuyện kể về chuyến nghỉ hè dài một tháng của cậu bé Thành. Qua góc nhìn của một đứa trẻ vừa tỉ mỉ vừa mộng mơ, làng quê Bắc Trung Bộ hiện ra, lọt thỏm giữa những quả đồi xanh mướt, đa số thấp đều đều như cái bát úp. Kế đến cơ man nào là vườn chè, vườn mía, ao cá, bèo tây và bù nhìn rơm cũng hiện lên vô cùng sống động. Theo chân cậu bé Thành và bà ra chợ, các độc giả nhí sẽ vô cùng thích thú với những thức quà đượm chất quê mà có lẽ sẽ ngon nhất khi được thưởng thức ở nơi đây. Đó là những hàng bánh cuốn với nồi tráng bánh bốc hơi nghi ngút, những chiếc bánh dày trắng ngần.

Người dân quê cũng mang đến cho cậu bé ấy những cảm tình ấm áp, mọi người chào hỏi nhau từ nhà ra ngõ, ra tận cổng chợ. Cùng Thành tận hưởng mùa hè tuyệt vời đó là biệt đội trẻ con trong làng gồm Lê “thủ lĩnh”, Văn “nói lắp”, Tuyết “đen” và Điệp “điệu”, chúng đã cùng nhau có những kỉ niệm vô cùng đáng nhớ.

Ảnh: Các bạn nhỏ của CLB Đọc sách cùng con trong buổi đọc cuốn sách đáng yêu này

Khép lại những trang cuối cùng của cuốn sách, tôi có cảm giác như mình được sống với một tuổi thơ thật khác, được sống với cánh diều, sống với những ngây thơ, hồn nhiên …Và tôi mơ một ngày nào đó được nằm trên một quả đồi lộng gió, mơ những giấc mơ mà tôi chưa từng trải qua, dù chỉ một chút ngắn ngủi.

Lê Bảo Châu (Lớp Nghĩ & Viết 4-5)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top