Home / Giới thiệu sách / Khoa học vui và những câu chuyện kì thú (Đọc cuốn “SAO GIÀY KHÔNG BAY?”, M. Romodina, NXB Trẻ, 2020)

Khoa học vui và những câu chuyện kì thú (Đọc cuốn “SAO GIÀY KHÔNG BAY?”, M. Romodina, NXB Trẻ, 2020)

60 đề mục, thí nghiệm, câu đố về vật lý và hóa học đến từ cuốn sách “Sao giày không bay?” của tác giả M.Romodina do dịch giả Tô Bá Văn dịch do NXB Trẻ phát hành chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng! Vừa được đọc sách, vừa được làm thí nghiệm và tự mình khám phá những điều bất ngờ thì còn gì tuyệt vời hơn. Lên đường thôi!
Chú mèo Vasily dẫn dắt các câu chuyện cùng độc giả khám phá những điều thú vị quanh cuộc sống hàng ngày của chính mình. Khoa học không hề khô khan chút nào, khoa học là những đồ vật xung quanh ta đều có thể tạo ra một màn ảo thuật đẹp mắt và vô cùng bất ngờ! Vì sao ư, vì những bí mật luôn luôn hấp dẫn chúng ta. Dù bạn chưa có một phát kiến vĩ đại nào nhưng bạn có thể trở thành một nhà khoa học khi tự tay thực hiện những thí nghiệm nho nhỏ cùng mèo Vasily và để xem, bạn có thành công ngay từ lần thử đầu tiên hay không?
Xây cầu nào, một cây cầu làm từ tờ giấy và hai chiếc cốc, cây cầu ấy có thể đặt được trái táo lên mà không bị rơi hay sập? Không lí nào dễ dàng như vậy được, nếu đặt tờ giấy phẳng lên cốc làm cầu…giấy cho không khí lướt qua thì dễ, nhưng đặt một trái táo lên cái cầu bằng giấy phẳng thì hoàn toàn bất khả thi… Chờ một chút, có một cách giúp trái táo giữ thăng bằng trên cầu giấy đấy nhé!
Nói đến chiếc cầu bắc ngang sông khiến mình nhớ đến những người thợ lặn… Nếu bạn muốn một chuyến du ngoạn thế giới của Vua Thủy Tề thì hãy đảm bảo có một đôi chân vịt, bộ đồ của người thợ lặn, bình dưỡng khí và luyện tập thể thao hàng ngày nhé vì bạn cần có sức khỏe, và cực kì khỏe để chịu được áp lực của nước. Ở mực nước càng thấp thì áp lực càng lớn! Bạn hãy chuẩn bị một chai nhựa và đục 3 lỗ nhỏ ở 3 vị trí cao thấp khác nhau và quan sát, dùng bút đánh dấu tia nước bắn ra xem sức mạnh của chúng ra sao?
Chia tay thủy cung, chúng mình cùng đến chơi với bầu trời nào! Hãy viết thư và nhờ bác đưa thư Bong Bóng Bay gửi tới ai đó… đừng vội, đừng vội nhé! Thí nghiệm này chưa chắc dễ thực hiện bởi mỗi một lần di chuyển bác đưa thư sẽ nhờ chú gió và chú ấy sẽ lại gửi bác bong bóng tới một địa chỉ khác nhau (cũng có khả năng hôm nào vui vui, chú gió sẽ đi đường cũ chứ nhỉ). Điều ấy khiến cho bạn có thêm một vài người bạn mới đáng yêu (nối vòng tay lớn)… hoặc là chờ “dài cổ” mà chẳng nhận được tin tức nào (thất vọng tràn trề)!
Điều này sẽ khiến bạn vui đây! Bất ngờ nhận được hộp quà do chính mình gửi từ xa xưa, tạo ra mật thư, làm con quay nhiều màu, mở rạp chiếu bóng mini… Tất cả những điều thú vị ấy sẽ khiến bạn say mê và say mê nhặt nhạnh rồi ghi chép!
Nào, bạn đã sẵn sàng chưa? 60 thí nghiệm cơ đấy, nhưng trước khi làm được một thí nghiệm nào bạn cũng sẵn sàng chuẩn bị trở thành một người thu gom bởi vì chúng ta cần rất nhiều đồ lặt vặt như là giấy bìa, giấy báo, chai lọ, cành cây… thật sự là rất phức tạp đấy nhé! Nhưng chẳng sao vì “sự nghiệp nghiên cứu” là quan trọng nhất!
Chú mèo Vasily sẽ còn gặp lại bạn trong những cuộc du ngoạn khác với nhiều chủ đề thú vị, mời các độc giả trẻ tìm đọc: “Sao cỏ lại xanh?”; “Sao tàu lại nổi?”; “Sao chó mèo lại ghét nhau?”; “Sao tim đập và dạ dày réo?”; “Sao thành phố lại trông như thế?”. Đừng chần chừ nữa, lên đường ngay đi thôi!
Dương My (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)
————————————
THÔNG TIN SÁCH:
– Tên sách: Sao giày không bay?
– Tác giả: M. Romodina
– Nhà xuất bản: NXB Trẻ
– Thể loại: Khoa học
– Lứa tuổi: 7 tuổi trở lên
– Giá tiền: 55.000 vnđ/cuốn

About DuongMy

Scroll To Top