Home / Giới thiệu sách / Cùng con đọc và trải nghiệm Tết – Đọc “Kể chuyện Tết Nguyên Đán” (Tranh: Kim Duẩn, lời: Trương Quý, NXB Kim Đồng, 2020)

Cùng con đọc và trải nghiệm Tết – Đọc “Kể chuyện Tết Nguyên Đán” (Tranh: Kim Duẩn, lời: Trương Quý, NXB Kim Đồng, 2020)

Sớm nay, chợ Tết dường như đã rộn rã, hối hả hơn, sắc đào thắm đỏ, sắc mai ấm áp, thược dược, violet, cúc hồng cũng náo nức khoe sắc sẵn sàng về với mỗi gia đình đón năm mới. Ngày 23 tháng Chạp âm lịch là ngày tiễn Ông Công, Ông Táo về trời, cũng là thời điểm đánh dấu Tết đã thực sự bắt đầu. Trong kí ức của “một đứa trẻ” đã trưởng thành như tôi, niềm vui Tết là được giúp mẹ đóng xôi, được cùng mẹ bày biện ban thờ và đặc biệt là mang cá chép ra sông thả. Con sông Đáy quê tôi ngày thường êm dịu và thanh bình, nhưng đến ngày này cũng tấp nập đầy nao nức. Tôi thầm nghĩ : “Không biết cá chép sẽ đưa ông Táo đến đâu? Ông sẽ nói gì về chuyện nhà mình cho Ngọc Hoàng nhỉ?”,…Suy nghĩ non nớt ấy theo tôi đến tận bây giờ, để rồi, những ngày này ở xa nhà, tôi vẫn mong từng ngày trở về.

Giờ đây, có thể cuộc sống đã đổi thay, nhưng với trẻ con thì niềm vui Tết vẫn vẹn nguyên. Không một bạn nhỏ nào lười khám phá cả, bọn trẻ vẫn háo hức với Tết. Điều đó có thể được cảm nhận rõ khi các bạn đến với CLB Đọc sách cùng con cùng dán xúc xích trang trí Tết, cùng giúp các cô gói ghém những cuốn lịch bàn xinh xinh, và cùng nhau bóc bánh chưng, tận hưởng niềm vui được tự tay mình tạo nên một “tác phẩm” thực sự, hay thử tài cắm lọ hoa tết…Những câu chuyện về Tết, những kí ức, những mùi hương, vị Tết cứ thế dần khiến bọn trẻ yêu Tết hơn, không thờ ơ chút nào.

Dịp này, các cô giáo cũng chọn đọc những cuốn sách Tết cùng đọc với các bạn, trong đó có cuốn “Kể chuyện Tết Nguyên Đán” (Tranh: Kim Duẩn, lời: Trương Quý, NXB Kim Đồng, 2020). Cuốn sách với nét vẽ tươi vui cùng những câu chuyện ý nghĩa sẽ giúp các bạn nhỏ khám phá thật nhiều về Tết cổ truyền. Các con sẽ nhớ về “Sự tích Táo quân”, biết rõ hơn vì sao có ngày 23 tháng Chạp âm lịch, sẽ biết rằng chiếc bánh chưng xanh gói ghém trong nó những ý nghĩa đặc biệt nào, rồi sự tích về cây nêu, về những công việc cần làm trước và trong Tết.

Những tục lệ ý nghĩa vẫn còn được người Việt lưu giữ tới ngày nay như Xông đất,  mừng Tết “Mồng Một Tết Cha, Mồng Hai Tết Mẹ, Mồng Ba Tết Thầy” hay đi hội về nguồn cũng được tác giả gửi gắm đến bạn đọc. Đặc biệt là cuộc du xuân ba miền chắc chắn sẽ giúp các độc giả nhí hiểu hơn về những nét khác biệt trong việc đón năm mới ở từng nơi.

Cùng đọc về Tết, cùng bố mẹ chuẩn bị đón Tết, các con sẽ yêu hơn những ngày xuân ý nghĩa này khi cả nhà được bên nhau và tận hưởng từng niềm vui nhỏ, cùng viết nên nhật kí tuổi thơ của con.

Hương Liên (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top