Home / Thông Báo / Ngày hội văn hóa dân gian XÚNG XÍNH XUÂN 2021

Ngày hội văn hóa dân gian XÚNG XÍNH XUÂN 2021

Ngày hội văn hóa dân gian “Xúng Xính Xuân 2021” do CLB Đọc sách cùng con phối hợp với Trung tâm hỗ trợ phát triển Áo dài Ngũ thân truyền thống Đình làng Việt đã diễn ra vào sáng chủ nhật ngày 17/01/2021 với các trò chơi dân gian, đố thơ, bói thơ Xuân và cùng khám phá những bí mật tuyệt vời về tà áo dài của dân tộc, đặc biệt là chiếc áo dài ngũ thân truyền thống!

Bác Nguyễn Đức Bình, chủ nhiệm Trung tâm đã kể cho các bạn nhỏ và các độc giả tham dự chương trình câu chuyện của những chiếc áo dài. Từ thời vua Minh Mạng, áo dài ngũ thân đã được chọn là quốc phục của nước ta. Áo dài ngũ thân mang trong mình thật nhiều ý nghĩa – “Tứ thân phụ mẫu” – bốn tà ngoài che chở cho tà bên trong như là sự bao bọc, bảo vệ của cha mẹ với con cái. Tà áo dài còn thể hiện sự khiêm nhường, hòa đồng của người Việt ta. Các bạn nhỏ không chỉ lắng nghe rất tập trung mà còn thể hiện sự vui thích và đóng góp thêm thật nhiều chia sẻ của mình khi được nhìn ngắm những đường nét và vẻ đẹp của tà áo dài ngũ thân qua phần trình diễn của các bạn nhỏ đến từ nhóm Trái đất này là của chúng mình kết hợp với các CTV trẻ của CLB Đọc sách cùng con.

Nhà thiết kế Năm Tuyền đã cùng bác Đức Bình chia sẻ về đặc trưng riêng của áo dài ngũ thân khác với tà áo dài hiện đại. Mỗi kiểu cách, đường nét của áo dài truyền thống đều thể hiện nét tinh tế, vẻ lịch sự của ông cha ta từ xa xưa với tay chẽn, vai xuôi,…

Sau chương trình ngày hôm nay, các bạn trẻ không chỉ biết thêm nhiều thống tin ý nghĩa về tà áo dài ngũ thân mà còn thêm trân trọng, biết gìn giữ và giới thiệu với các bạn về câu chuyện giàu tính nhân văn trong trang phục truyền thống của người Việt ta.

Trong khuôn khổ chương trình, CLB Đọc sách cùng con cũng tổ chức rất nhiều các hoạt động văn hóa dân gian để các gia đình được trải nghiệm không khí Tết cổ truyền – đó là ném còn, đó là bốc lá thẻ may mắn đầu năm, cùng viết lời chúc và dựng cây Nêu ngày Tết. Bên cạnh đó, ngày Tết cũng phải kể tới những âm thanh đì đùng của pháo hoa… hẳn các bạn nhỏ đã sẵn sàng để chào đón rộn ràng cho mùa Xuân Tân Sửu đang tới gần!

Xin trân trọng cảm ơn các nhà văn, nhà thơ, bà Thủy thần yêu quý của chúng cháu – nhà văn Lê Phương Liên; xin trân trọng cảm ơn các cô chú phóng viên, biên tập viên báo chí truyền hình; xin trân trọng cảm ơn các ông bà, các bác thuộc khu dân cư K7, K8 Bách Khoa, ông Diễn, bà Tường Vân, bà Thụy đã tới tham dự, hỗ trợ và ủng hộ cho hoạt động của chúng cháu diễn ra thành công tốt đẹp!

Kính chúc các gia đình thành viên thật vui và ríu rít trong những câu chuyện thú vị gặt hái được thông qua chương trình hôm nay. Chúng ta sẽ cùng hẹn nhau trong những hoạt động trải nghiệm nhiều niềm vui và hứng khởi trong năm mới các bạn nhỏ nhé!

CLB Đọc sách cùng con cũng xin chân thành cảm ơn bác Nguyễn Đức Bình, chủ nhiệm Trung tâm hỗ trợ phát triển Áo dài Ngũ thân Đình làng Việt; xin cảm ơn Nhà thiết kế Năm Tuyền đã bật mí thông tin “bí mật” thật hay về tà áo dài dân tộc; xin trân trọng cảm ơn bác Nguyễn Thanh Bình đã kết nối và dẫn dắt chương trình rất duyên dáng để các khán giả được đến gần hơn với văn hóa truyền thống không chỉ qua trang phục mà còn là những làn điệu xẩm mộc mạc, giàu tình cảm với phần thể hiện của nhóm học sinh CLB Trái đất này là của chúng mình!

Bài viết: Dương My, hình ảnh: Phương Anh – Quang Tùng

About DuongMy

Scroll To Top