Home / Giới thiệu sách / Bộ sách “Đồng dao cho em” (ETS & NXB Dân trí, 2020)

Bộ sách “Đồng dao cho em” (ETS & NXB Dân trí, 2020)

Đồng dao chính là câu chuyện, chính là lời hát ru hát vè, chính là trò chơi cũng chính là sợi dây mềm dịu, êm ái giúp kết nối cảm xúc giữa ông bà, cha mẹ và con cái. Ngày còn thơ, bé đi vào giấc ngủ êm đềm qua lời ru của mẹ, của bà – đó là những câu chuyện được kể bằng lời ca nhẹ nhàng, tha thiết như thủ thỉ, như tâm tình khi xa , lúc gần:

“Chú Cuội ngồi gốc cây đa
Để trâu ăn lúa, gọi cha ời ời
Cha còn cắt cỏ trên trời
Mẹ còn cưỡi ngựa đi mời quan viên
Ông thời cầm bút cầm nghiên
Ông thời cầm tiền đi chuộc lá đa”.

dong dao cho em est (1)

dong dao cho em est (2)

Bộ sách do nhóm tác giả EST biên soạn

Những vần, những điệu đồng dao cùng em bé lớn lên mỗi ngày để rồi khi em học nói, học chữ cũng chính những bài vè ấy cho em gom đầy một “bồ” từ vựng, giúp em biết thêm về nề nếp, văn hóa, phong tục quê hương, cho em những bài học làm người ẩn sâu trong mỗi con chữ mà cha ông ta đúc kết:

“Đi cầu đi quán
Đi bán lợn con
Đi mua cái xoong
Đêm về đung nấu
Mua quả dưa hấu
Về biếu ông bà
Mua một đàn gà
Về cho ăn thóc
Mua lượt chải tóc
Mua cặp gài đầu
Đi mau về mau
Kẻo trời sắp tối”.

Ông bà kể cho cháu nghe chuyện ngày xưa yên bình, bố mẹ cùng con chơi những trò chơi dân gian từ hòn sỏi, lá cây, thanh tre, chiếc đũa… Đồng dao là vậy, là những điều xung quanh chúng ta, là thật, là mộc mạc nhưng cũng mang trong mình sức mạnh gắn kết diệu kỳ. Đồng dao là người bạn của mọi lứa tuổi bởi đó là nét đẹp văn hóa dân gian của người Việt ta giữ gìn từ bao đời nay.

Xin chia sẻ với các gia đình thành viên CLB Đọc sách cùng con bộ “Đồng dao cho em” do ETS biên soạn với phần minh họa sinh động của họa sĩ Ngô Xuân Khôi và Phạm Xuân Thắng, NXB Dân trí phát hành. Bộ sách gồm 10 cuốn với chủ đề khác nhau sẽ mang tới những lựa chọn đa dạng cho các gia đình. Kèm với đó, EST cũng khéo léo lồng ghép tích hợp công nghệ QR hiện đại để vẻ đẹp của đồng dao được thể hiện mới mẻ và phù hợp với xu hướng công nghệ số thời đại ngày nay. Hãy để đồng dao trở thành người bạn đồng hành với bé trên con đường trưởng thành.

dong dao cho em est (1)

Mã QR để nghe audio

Dương My (viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About admin2

Scroll To Top