Home / Thông Báo / Buổi đọc sách “Chuyến tàu trở về” (Christina Baker Kline, NXB Trẻ, 2019)

Buổi đọc sách “Chuyến tàu trở về” (Christina Baker Kline, NXB Trẻ, 2019)

doc sach chuyen tau tro ve (1)

Nhân vật chính của câu chuyện là cô bé Molly Ayer mang trong mình nửa dòng máu da đỏ. Bố mất và mẹ không đủ khả năng nuôi dưỡng nên Molly đã phải ở hết nhà này đến nhà khác, cuối cùng nhà của dì Dina là trạm dừng chân. Hoàn cảnh đưa đẩy khiến cô bé có tính cách bất cần, khép kín và thích phản kháng. Một sai lầm khiến Molly phải nhận án phạt cộng động. Đó là lấy một cuốn sách cũ “Khu vườn bí mật” ở thư viện khi chưa được cho phép.

Khi Jack – cậu bạn thân biết được án phạt, cậu đã nảy ra ý tưởng để Molly thay mẹ giúp bà Vivian dọn dẹp căn gác mái. Và cũng từ đây, nhiều điều đã khiến Molly thay đổi. Bà Vivian không cổ hủ như Jack nói khi hỏi con bé nhuộm lọn tóc xanh ở đâu và cứ mặc đồ đen thoải mái.

doc sach chuyen tau tro ve (2)

doc sach chuyen tau tro ve (3)

Đây là phiên bản dành cho trẻ em của cuốn sách “Chuyến tàu mồ côi”

Đồ đạc trong căn gác mái đã bỏ không những… 20 năm, chất đầy trong đó là những thùng caxton và rương gỗ tuyết tùng. Một công việc bận rộn đã hiện lên trước mắt. Chiếc thùng trên cùng được khai phá đầu tiên có ghi mốc thời gian đã phai: 1929-1930. Bên trong chứa chiếc áo khoác màu mù tạt, kiểu áo khoác lính có nút đen và trong lúc ngắm nghía cái áo thì Molly phát hiện thứ gì đó rơi ra. Đồng MỘT XU lạ lẫm với Molly, mặt trước là cái khuôn mặt quen thuộc của Abraham Lincoln và mặt sau là hai bông lúa mì.

Cùng dọn dẹp căn phòng khiến hai bà cháu có thời gian trò chuyện về cuộc sống, hai thế hệ khác biệt. Cũng có thể bởi vì ngay lần đầu gặp mặt, bà Vivian nhận mình là trẻ mồ côi nên Molly cảm thấy gần gũi, có chút đồng cảm.

Mỗi một món đồ trong nhà kho lâu năm đều khiến bà Vivian nhớ lại những ký ức không hề vui vẻ về tuổi thơ. Bởi bà cũng là một thành viên trên “chuyến tàu mồ côi” từ New York đến Trung Tây nước Mỹ. Một hành trình đầy khó khăn, gian khổ, bấp bênh về tương lai phía trước.

doc sach chuyen tau tro ve (4)

doc sach chuyen tau tro ve (5)

Việc lao động công ích không hề chán như Molly tưởng tượng

Thời gian hai mươi giờ phục vụ kết thúc nhanh chóng, Molly đã rất tự hào khi bài viết được thầy Reed gửi tới thư viện địa phương, là một trong những bài viết xuất sắc nhất. Chủ đề của bài tập chính là phỏng vấn một người lớn đã trả qua những biến cố, sự kiện mà một đứa trẻ như Molly chưa từng trải nghiệm. Chắc chắn hành trình của bà Vivian đã giúp Molly hoàn thành một cách tốt nhất.

Giờ đây, hai bà cháu đã trở thành những người bạn thân. Họ có thể nói chuyện với nhau về internet, về facebook và cả youtube nữa.

doc sach chuyen tau tro ve (6)

doc sach chuyen tau tro ve (7)

Mùa đông sẽ trở nên ấm áp khi có những người bạn

Bài viết: Cò Trắng, ảnh: Kẹo Kon

About admin2

Scroll To Top