Home / Giới thiệu sách / Buổi đọc sách / Buổi đọc sách “Những con ngựa gỗ” (Albert Likhanov, NXB Kim Đồng, 2019)

Buổi đọc sách “Những con ngựa gỗ” (Albert Likhanov, NXB Kim Đồng, 2019)

doc sach nhung con ngua go (6)

Những con ngựa gỗ (Albert Likhanov, NXB Kim Đồng, 2019)

Chiến tranh và những câu chuyện về chiến tranh không phải là một đề tài dễ gần gũi, gắn với cuộc sống hàng ngày của những bạn nhỏ ngày nay. Bởi vậy mỗi mẩu chuyện, mỗi chia sẻ về cuộc sống của những đứa trẻ thời chiến có lẽ sẽ dễ dàng tiếp cận các cô cậu học trò hơn. Trẻ con thời nào cũng vậy, đều mong muốn được khám phá và ít nhất là một lần, ở cái thời trẻ thơ được thử thách làm điều người lớn coi là “cấm kị” và chính những đứa trẻ ấy sẽ vượt qua rào cản của bản thân để trưởng thành từ những sợ hãi hay nỗi đau.

Cuốn sách “Những con ngựa gỗ” (Albert Likhanov, NXB Kim Đồng, 2019) đã đưa các độc giả nhí đến nơi có những bạn nhỏ cùng trang lứa với các em nhưng ở một không gian khác, nơi chiến tranh còn đang hiện hữu.

doc sach nhung con ngua go (3)

Thời ấy, những đồ ăn ngon lành hàng ngày được thay thế bằng món cháo loãng. Nhưng chính món ăn đó cũng trở nên thú vị hơn khi bạn phát hiện ra nó theo của riêng mình. Chỉ cần dùng một chiếc thìa bạn hoàn toàn biết được món chào bà nấu loãng đến mức nào khi bạn làm theo chỉ dẫn của Cô-li-a. Những lo lắng, băn khoăn của bọn trẻ khi bất chợt một ngày nhận ra mình đang lớn dần lên và muốn rời xa cái nắm tay thật chặt của bà, của mẹ mỗi ngày tới trường để tránh ánh mắt giễu cợt của lũ bạn. Hay chuyện Cô-li-a cùng Vốp-ca đã tận mắt nhìn thấy sự tàn khốc mà chiến tranh đã gây ra, rồi từ đó, những cậu học sinh lớp một hồn nhiên ngày nào đã lớn hơn, đã biết hun đúc tinh thần yêu nước: “Giờ đây tôi đã hiểu một cậu học sinh lớp một như tôi phải làm gì rồi. Tôi hiểu: trốn ra mặt trận là ngốc nghếch, là buồn cười, là không nghiêm túc. Việc đó chỉ làm quẩn chân người lớn, chỉ cản trở họ. Như vậy là cần phải phục vụ Tổ quốc ở ngay đây. Ví dụ như việc khâu các túi đựng thuốc lá chẳng hạn.”. (tr.33)

doc sach nhung con ngua go (4)

doc sach nhung con ngua go (1)

Nói về cách mà Cô-li-a trưởng thành không thể không kể đến việc cậu bé đã nhận ra những thử thách mình buộc phải vượt qua như việc trượt tuyết ở một dốc đứng hay thậm chí là việc nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân từ đó mạnh dạn chia sẻ nguyện vọng của mình… Những động lực khiến lũ trẻ trưởng thành hơn chính là khó khăn buộc chúng phải vượt qua được giới hạn của bản thân mình. Dù ở thời chiến, hay ở thời bình thì trẻ con vẫn luôn như vậy, vẫn có những nỗi sợ hãi và rồi chính nỗi sợ ấy sẽ trở thành nguồn động lực để bọn trẻ vượt qua và chinh phục những thử thách.

doc sach nhung con ngua go (2)

doc sach nhung con ngua go (5)

Mỗi câu chuyện trong “Những con ngựa gỗ” đều kể về những tình huống quen thuộc hàng ngày của học sinh như việc làm thế nào để đối mặt với câu chuyện bắt nạt ở trường học, làm cách nào để vượt qua việc chia tay với những người bạn… tất cả đều được nhà văn Likhanov khéo léo kể lại qua trong truyện ngắn “Những dốc đứng”, “Âm nhạc” và “Những con ngựa gỗ”.

Cuốn sách với phần bìa thiết kế đơn giản nhưng hiện đại mang đến cảm giác gần gũi sẽ dễ dàng tiếp cận với các độc giả nhỏ tuổi. Mời các bạn khám phá những câu chuyện với nhiều cảm xúc đan xen từ hồi hộp, lo lắng đến thở phào nhẹ nhõm và cả tinh thần mà Cô-li-a mang lại cho chúng ta khi đồng hành cùng cậu bé trên con đường trưởng thành và khám phá chính bản thân mình.

Bài viết: Dương My, Ảnh: Hương Liên

About admin2

Scroll To Top