Home / Tin Tức / Buổi học thực địa:“Em chèo về quê hương” – Lớp Nghĩ và Viết

Buổi học thực địa:“Em chèo về quê hương” – Lớp Nghĩ và Viết

Những ngày cuối mùa hè, hòa chung với niềm vui trở lại mái trường, gặp lại thầy cô, bạn bè, háo hức chuẩn bị cho năm học mới, vào buổi chiều chủ nhật (26/08/2018) vừa qua, các bạn lớp Nghĩ & Viết đã bắt đầu khởi động khóa học mới với buổi trải nghiệm tìm hiểu nghệ thuật Chèo với chủ đề “Em Chèo về quê hương” tại đình Hào Nam (Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội).

Nhắc đến Chèo, ta nhớ tới một môn nghệ thuật truyền thống gắn liền với đời sống người dân Việt xưa, đặc biệt là người dân ở các vùng quê Bắc Bộ. “Chiếu Chèo” trở thành một phần không thể thiếu trong các dịp hội làng. Các vở diễn chèo không chỉ phản ánh cuộc sống mà còn nói lên tâm tư, ước mơ của dân ta. Tuy nhiên đến nay, trong cuộc sống hiện đại, với những thiết bị công nghệ, với những phim ảnh, trò chơi giải trí, những chiếu chèo dường như cũng vắng bóng. Chèo chỉ còn xuất hiện trên những sân khấu trong các nhà hát hay trong những dịp đặc biệt, không còn được phổ biến như xưa. Có lẽ bởi vậy mà các bạn nhỏ cũng ít có cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu về bộ môn nghệ thuật này.

Các nghệ sĩ chuẩn bị trước khi biểu diễn

Hai nhân vật gây cười trong nghệ thuật chèo

Hôm nay, các bạn nhỏ đã được sống trong không gian của một chiếu chèo truyền thống thực sự tại sân đình Hào Nam. Với sự hướng dẫn của những nghệ sĩ trẻ trong nhóm Chèo 48h, các nhóm nghệ sĩ nhí đã được tìm hiểu về loại vai trong nghệ thuật Chèo như: CHÍN, LỆCH, HỀ, MỤ, LÃO. Làm quen với các động tác kĩ thuật nhỏ với chiếc quạt, một đạo cụ quan trọng được sử dụng trên sân khấu Chèo: mở quạt, đóng quạt, cùng học một câu hát Chèo… Đặc biệt hơn, chính các bạn đã được thử sức đóng vai Hề Mồi, hóa thân vào các nhân vật Thiện Sĩ, Thị Kính trong trích đoạn “Vu Quy” trong vở “Quan Âm Thị Kính” nổi tiếng.

Các bạn thử sức

Học hát

Múa quạt

Chúc mừng Như Quân

Dù chương trình chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng các bạn đã có những kỉ niệm vui, những trải nghiệm thú vị. Hi vọng trong khóa học này, chúng ta sẽ có nhiều hơn những chuyến đi như vậy để luôn say mê khám phá, thêm hứng khởi viết về cuộc sống quanh mình bằng những hồn nhiên tuổi thơ và bằng sự rung cảm trái tim mình.

CLB Đọc sách cùng con xin chân thành cảm ơn các nghệ sĩ của nhóm Chèo 48h và ban tổ chức đã tạo điều kiện để các bạn có một buổi trải nghiệm thú vị, ý nghĩa.

nghi va viet 678 em cheo ve que huong (12)

Bài viết: Hương Liên, ảnh: Dương My.

About admin2

Scroll To Top