Home / Giới thiệu sách / Cùng con vượt qua nỗi lo lắng (Đọc “Gấu ơi, con lo lắng đến chừng nào?”, Jayneen Sanders, Phương Thúy dịch, Nhã Nam & NXB Dân Trí, 2020)

Cùng con vượt qua nỗi lo lắng (Đọc “Gấu ơi, con lo lắng đến chừng nào?”, Jayneen Sanders, Phương Thúy dịch, Nhã Nam & NXB Dân Trí, 2020)

Cũng giống như niềm vui, nỗi lo lắng đến với cuộc sống của chúng ta thật tự nhiên. Với bố mẹ, đó là nỗi lo công việc, chăm sóc con cái, chăm lo sức khỏe của ông bà, chăm chút nhà cửa, …Còn với những bạn nhỏ bé bỏng, nỗi lo ấy là gì? Đã bao giờ bố mẹ ngồi xuống và cùng trò chuyện với con về nỗi lo lắng?

Cuốn sách “Gấu ơi, con lo lắng đến chừng nào?” (Jayneen Sanders, Phương Thúy dịch,  Nhã Nam & NXB Dân Trí, 2020) là cơ hội để bố mẹ cùng con nói về điều này. Qua câu chuyện của bạn Gấu Nhỏ cả lo, các bạn nhỏ cũng được giãi bày về nỗi lo đang đè nén mình mỗi ngày, chia sẻ cùng bố mẹ và tìm được cách giải tỏa. Nào chuyện ở trường không học thuộc bài, nào chuyện ở sân chơi cùng bạn rồi chuyện lo sợ một con ma vô hình dưới gầm giường mỗi tối,…Điều này với người lớn tưởng chừng rất nhỏ, rất giản đơn nhưng với trẻ, đó có thể là sức ép vô hình khiến con không thể vui vẻ, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con.

Chúng ta không thể ra lệnh con đừng lo lắng, vì nỗi lo là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con, khi con đối mặt và tự tin bước qua, con sẽ trưởng thành hơn. Một trong những chi tiết đáng yêu và cảm động nhất câu chuyện chính là cách Gấu Mẹ ứng xử trước nỗi lo của con.

“Gấu Mẹ nắm tay Gấu nhỏ khẽ bảo:

Tai mẹ to và tròn. Là để lắng nghe con.

Kể mẹ nghe nào, con lo lắng điều gì?

…Gấu Mẹ chăm chú lắng nghe

Mẹ nắm tay chú, nghe không sót nỗi lo nào”.

Lắng nghe là cách Gấu Mẹ đã chọn để cùng con đi qua những nỗi lo

Không phải an ủi, khuyên bảo như những thành viên khác trong gia đình, Gấu Mẹ đã chọn cách lắng nghe từng nỗi lo của con, bày cho con những cách để nhìn thấu nỗi lo lắng trong lòng mình. Điều này tuy không khó nhưng không phải người làm cha, làm mẹ nào cũng làm được.

Bằng ngôn ngữ nhẹ nhàng, gần gũi cùng minh họa đáng yêu, Jayneen Sanders đã chạm đến những vấn đề mà các bạn bé có thể đối mặt. Đây cũng là cuốn sách dành tặng các bố mẹ, những người bạn lớn của con trên mỗi bước đường con lớn khôn.

Hương Liên (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top