Home / Giới thiệu sách / Khám phá cuộc sống từ việc học quan sát (Đọc “Quan sát đến nơi, nắm bắt đến chốn” Bertrand Fichou – Marc Beynié, Châu Giang – Châu Anh dịch, Nhã Nam & NXB Thế giới, 2020)

Khám phá cuộc sống từ việc học quan sát (Đọc “Quan sát đến nơi, nắm bắt đến chốn” Bertrand Fichou – Marc Beynié, Châu Giang – Châu Anh dịch, Nhã Nam & NXB Thế giới, 2020)

Mới đây, trong lớp Nghĩ & Viết của CLB Đọc sách cùng con, cô giáo có giao nhiệm vụ: Em hãy quan sát và ghi lại đặc điểm của mặt trăng từng ngày từ ngày 1/8 đến ngày 15/8 âm lịch.

15 phút mỗi tối, trước khi đi ngủ, ngắm nhìn bầu trời đêm, ngắm nhìn sự thay đổi của mặt trăng, viết hoặc vẽ lại. Nhiệm vụ tưởng chừng đơn giản nhưng rồi không phải bạn nào cũng thực hiện được.

Tôi tin rằng không ít bạn nhỏ đang gặp khó khăn trong việc học nói chung và việc học văn, học viết nói riêng. Tạm chưa bàn đến chuyện câu chữ, đôi khi những kiến thức cơ bản điều giản đơn nhất cũng bị vô tình bỏ qua. Cuốn vào việc học, lo lắng với những bài kiểm tra, đôi khi, trẻ em đã không còn thời gian để đặt câu hỏi, để khám phá những lý thú quanh mình. Đó là điều lí giải vì sao các em không thể cảm nhận được vẻ đẹp của ánh bình minh buổi sớm để tả lại, không thể cảm nhận được mùi hương hoa sữa khi thu về, không hiểu được sự run rẩy một chớm lạnh đầu đông.

Tôi tin rằng khoa học và văn học hay bất kì một môn học nào cũng đều hướng tới cuộc sống, cũng lôi cuốn trẻ đến với cuộc sống này. Vậy tại sao con lại quên mất rằng mình có thể quan sát ?

Quan sát đến nơi, nắm bắt đến chốn” (Bertrand Fichou – Marc Beynié, Châu Giang – Châu Anh dịch, Nhã Nam & NXB Thế giới, 2020) là một cuốn sách không chỉ dành cho các độc giả yêu khoa học mà nó phù hợp với tất cả chúng ta, những người đam mê khám phá, khát khao chạm đến bí ẩn của cuộc sống quanh mình.

Với cách trình bày nội dung sống động, hấp dẫn kết hợp với minh họa ngộ nghĩnh của Pascal Lemaitre, 89 trang sách sẽ đưa ta đến nhiều bất ngờ thú vị xoay quanh các câu hỏi được gửi từ các bạn nhỏ hiếu kì nhất. Từ những vấn đề hết sức đời thường như “Tại sao chúng ta lại ngáp? Nước mũi có chứa gì? Một giọt nước mưa to bằng từng nào? Đến những câu hỏi khoa học sâu hơn như “Núi lửa hình thành như thế nào? GPS là gì? Trong não có gì? Mặt trời bao nhiêu tuổi?…Với những thông tin chính xác, ngắn gọn, logic, tác giả cuốn sách sẽ khiến độc giả của mình không khỏi bất ngờ.

Tò mò là đặc tính của con người!”. Dù có uyên bác đến đâu, bạn cũng sẽ không biết hết tất cả, nhưng nhiều điều bí ẩn trong cuộc sống này vẫn đang chờ bạn khám phá. Và Quan sát là một trong những chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa đưa bạn đến với cuộc sống này, để cảm, để yêu thương, để trân trọng từng khoảnh khắc trôi qua mỗi ngày.

Hương Liên (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top