Home / Giới thiệu sách / Cuộc hành trình từ gian bếp nhỏ (Đọc “80 ngày ăn khắp thế giới”, Phan Anh, NXB Kim Đồng, 2017)

Cuộc hành trình từ gian bếp nhỏ (Đọc “80 ngày ăn khắp thế giới”, Phan Anh, NXB Kim Đồng, 2017)

Suốt gần hai tháng nghỉ học tránh dịch vừa rồi, điều khiến tớ cảm thấy rất thích thú là được nấu ăn và làm bánh hàng ngày. Trên giá sách nhà tớ có thật nhiều những cuốn sách hướng dẫn nấu ăn và học làm bánh như Nhật ký học làm bánh, Món ngon ba miền, Việt Nam miền ngon, … Nhưng cuốn sách khiến tớ ấn tượng nhất là cuốn “80 ngày ăn khắp thế giới” (Phan Anh, NXB Kim Đồng, 2019)

80-ngay-an-khap-the-gioi

Ảnh: Internet

Cuốn sách nhỏ này thuộc thể loại phiêu lưu và ẩm thực, rất phù hợp với những bạn đọc nhỏ từ 7 – 14 tuổi. Ấn tượng đầu tiên của tớ về cuốn cookbook này là những hình ảnh minh họa thú vị, sinh động và sáng tạo được tạo nên bằng sự kết hợp tài tình giữa đồ ăn và nét vẽ. Mở đầu cuốn sách là cuộc khám phá căn bếp của mẹ, nơi mà từ những thứ nhàm chán như bí ngô, rau chân vịt, mẹ của Mĩm và Cừu có thể tạo ra được chiếc bánh ngon tuyệt cú mèo, béo ngậy, hay những bát salad ngon đến không thể cưỡng lại được.

“Này nhé! Mẹ tớ thực chất là một phù thủy đấy! Mẹ tớ có khả năng biến mọi thứ nguyên liệu rời rạc và không hề liên quan đến nhau như bột mì (nhạt thếch) với trứng (đập ra nhớp nháp, sờ vào rất thích) với đường, với sữa, với bơ và gì gì đó nữa – chỉ trong vài phút thành một hỗn hợp sền sệt (í ẹ), vậy mà cho vào lò nướng một lúc (trời ơi thơm phức) đã ngay lập tức trở thành một ổ bánh mềm mại và siêu ngon.”

Trong gian bếp xinh xắn, hai cô nhóc tìm thấy những thứ nguyên liệu và gia vị siêu thần kì mà mẹ cất giấu như hạt nêm Tình Yêu, dung dịch Tò Mò, dầu Kiên Nhẫn, hạt Khéo Léo,… Và đặc biệt hơn cả là cuốn sách “80 ngày ăn khắp thế giới” trong bếp đã đưa Mĩm và Cừu đến với cuộc phiêu lưu tới 30 quốc gia của 5 châu lục, thưởng thức, học và ghi lại công thức 30 món ăn đầy hấp dẫn.

80 ngay an khap the gioi -1

Ảnh: Internet

Không chỉ là những công thức chi tiết, dễ làm cho trẻ em, cuốn sách còn hướng dẫn những kĩ năng trong bếp như cách dùng các vật dụng, đồ dùng; các cân đong nguyên liệu bằng đơn vị tablespoon, teaspoon, cup,…; hướng dẫn các kiểu cắt thái nguyên liệu; những câu chuyện tại mỗi đất nước và những hình ảnh minh họa đáng yêu và đầy cảm hứng. Đến với mỗi đất nước, hai bạn nhỏ được thưởng thức những món ăn đặc trưng như Đậu hũ Tứ Xuyên ở Trung Quốc, Dorayaki ở Nhật Bản, quẩy Churros ở Tây Ban Nha, Tiramisu hình gấu ở Ý, bánh Key Lime Pie ở Mỹ, Lamington ở New Zealand, món tráng miệng Um Ali ở Ai Cập,…

Đây hứa hẹn là một cookbook không chỉ hấp dẫn các bạn nhỏ mà còn khiến các phụ huynh “lịm tim” vì những hình ảnh minh họa đáng yêu, sáng tạo và thú vị. Cứ cầm cuốn sách trên tay là muốn lăn ngay vào bếp để làm một món nào đó rồi!

Minh Ngọc (Lớp Nghĩ & Viết THCS, CLB Đọc sách cùng con)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top