Home / Giới thiệu sách / Cuốn sách tài chính đầu đời (Walter Andal, Đặng Ly dịch, Nhã Nam & NXB Thế giới, 2019)

Cuốn sách tài chính đầu đời (Walter Andal, Đặng Ly dịch, Nhã Nam & NXB Thế giới, 2019)

Trẻ em từ mấy tuổi là có thể tìm hiểu hay sử dụng tiền? Nếu các bậc phụ huynh không biết giải thích với con như thế nào, bắt đầu từ đâu thì “Cuốn sách tài chính đầu đời” (Walter Andal, Đặng Ly dịch, Nhã Nam & NXB Thế giới, 2019) là một gợi ý. Trang bìa viết rằng mục tiêu của cuốn này là học sinh từ 8 đến 12 tuổi nhưng bất cứ ai cũng đều có thể đọc, tìm hiểu những kiến thức cơ bản về tài chính.

Vậy tiền là gì? Theo Wikipedia thì Tiền là vật ngang giá chung có tính thanh khoản cao nhất dùng để trao đổi lấy hàng hóa và dịch vụ. Hiểu một các đơn giản hơn, như tác giả Walter Andal thì “Tiền – bất cứ thứ gì được chấp nhận để sử dụng cho việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ”. Nó là một phần rất quan trọng đối với chúng ta.

Đến với lớp học của thầy giáo Buckingham, các bạn nhỏ sẽ biết được rằng tiền không từ trên cây rơi xuống mà bố mẹ phải làm việc để kiếm tiền. Một câu chuyện quen thuộc vẫn được kể lại về sự xuất hiện của tiền. Các đây hàng nghìn năm, con người tự cung cấp đồ ăn cho mình và chẳng cần tới tiền. Nhưng khi nhu cầu đổi hàng hóa xuất hiện ngày càng nhiều thì giải pháp đưa ra chính là cần một công cụ để trao đổi. Lịch sử ghi nhận vàng đã từng giữ vai trò như thế nhưng cũng có những hạn chế nhất định.Trải qua một quá trình, và cho đến tận ngày nay thì tiền là một công cụ hợp lý nhất, hiệu quả nhất.

anh cuon sach tai chinh dau doi

Để kiếm tiền, mọi người có thể làm việc cho người khác hoặc tự kinh doanh. Có bạn nhỏ nào đã nghĩ lớn lên mình sẽ làm gì chưa? Biểu đồ trang 29 của cuốn sách này đã thể thiện mức lương trung bình năm, thời gian gian học hành và đào tạo để có được những công việc trong tương lai tại Mỹ.

Tiền dùng để đáp ứng nhu cầu của bản thân và ta có thể bắt tiền “làm việc” bằng cách gửi tiết kiệm. Muốn biết số tiền sinh ra bao nhiêu hay dùng chính xác công thức với số tiền gốc, lãi suất và kỳ hạn gửi nhé.

Thế giới hiện đại biến những điều không thể xảy ra, ấy chính là dù trong ví không có một đồng tiền nào thì bạn vẫn có thể tự tin bước vào một nhà hàng năm sao và tận hưởng niềm vui trong đó. Việc của bạn là chỉ cần mang một tấm thẻ có khả năng chi trả . Đó có thể là thẻ tín dụng (credit), thẻ thanh toán quốc tế (debit)…được phát hành bởi các ngân hàng.

Tiền và nền kinh tế là mối quan hệ chặt chẽ với nhau, tác động trực tiếp đến cuộc sống của con người. Một số yếu tổ có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế: cầu và cung, lạm phát, thất nghiệp…

Thông tin trong cuốn sách đều là những kiến thức cơ bản được tập hợp, trình bày một cách ngắn gọn để độc giả có thể nhớ và hiểu. Để biết ta có thể làm gì với tiền của mình: tiêu tiền, tiết kiệm hay đầu tư, hoặc là cho đi.

Cò Trắng (viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About admin2

Scroll To Top