Home / Tin Tức / Hoạt động trải nghiệm – Về với Tuồng

Hoạt động trải nghiệm – Về với Tuồng

Thông thường, mỗi khi nhắc đến các loại hình nghệ thuật truyền thống như tuồng, chèo, ca trù, nhiều người nghĩ rằng chúng chỉ phù hợp với khán giả lớn tuổi mà bỏ lỡ cơ hội cho trẻ nhỏ được tiếp cận cả một kho tàng văn hoá giàu bản sắc dân tộc. Để mang cơ hội đó đến các bạn nhỏ, CLB Đọc sách cùng con đã phối hợp với Nhà hát Tuồng Việt Nam tổ chức buổi trải nghiệm Tuồng được thiết kế phù hợp với khán giả nhỏ vào sáng ngày Chủ nhật, 30/9/2018 vừa qua tại Rạp Hồng Hà (51 Đường Thành, HN).

Tuồng bắt nguồn từ đâu? Trong Tuồng có những đạo cụ gì? Nhạc cụ Tuồng có âm thanh ra sao? Tại sao nhân vật này lại tô mặt màu này? Tại sao nhân vật kia lại đeo cờ sau lưng thế kia? Tất cả những câu hỏi đó được các bạn nhỏ chia nhóm để tìm hiểu, bằng quan sát, bằng lắng nghe, bằng cả việc phỏng vấn các nghệ sĩ như những nhà báo nhỏ tuổi. Kết thúc phần đầu của buổi trải nghiệm, trước khi bước vào rạp xem các trích đoạn Tuồng tiêu biểu, các bạn nhỏ đã thu thập được thật nhiều kiến thức thú vị về bộ môn nghệ thuật này.

Được đứng gần các nghệ sĩ, thật là thú vị

Với sự dẫn dắt của dịch giả Chu Thu Phương cùng con gái, các bạn nhỏ được xem các trích đoạn “Ôn Đình chém tá”, “Ngũ biến” và “Châu Sáng qua sông”, xen kẽ với các tương tác giao lưu ngay tại sân khấu. Các bạn nhỏ và cả phụ huynh đều bị cuốn hút bởi những biến hoá sinh động của các nhân vật khác nhau, cùng cười và cùng hồi hộp với từng diễn biến câu chuyện. Chỉ mới tập thử một vài động tác như cưỡi ngựa, bơi thúng theo phong cách sân khấu Tuồng, các bạn nhỏ đã cảm nhận được công sức luyện tập của các nghệ sĩ phải nhiều đến thế nào để mang đến một vở diễn tuyệt vời cho khán giả.

Chăm chú theo dõi các trích đoạn và thử làm diễn viên

Đại diện nhà hát Tuồng Việt Nam trao tặng chiếc roi ngựa, một đạo cụ quen thuộc trong môn nghệ thuật này

Kết thúc chương trình, cô Thuỵ Anh cùng các bạn nhỏ của CLB dành tặng những bông hoa xinh đẹp đến những nghệ sĩ đã hết mình cống hiến cho chương trình và mang lại ấn tượng khó quên cho khán giả. Cảm ơn các cô chú trong ban lãnh đạo và ban tổ chức sự kiện của Nhà hát Tuồng Việt Nam đã tạo điều kiện tối đa để buổi trải nghiệm thành công tốt đẹp. Chắc chắn sau buổi trải nghiệm này, các bạn nhỏ đã dần nuôi dưỡng nên niềm yêu mến với nghệ thuật Tuồng cũng như biết trân trọng giá trị của lao động nghệ thuật.

Bài viết: Hương Trang; Ảnh: Cò Trắng

About admin2

Scroll To Top