Home / Tin Tức / Cùng học và chơi với tiếng Ba Lan

Cùng học và chơi với tiếng Ba Lan

Chiều thứ Bảy ngày 20/09 tại viện Goethe (56-58 Nguyễn Thái Học), nhận lời mời của Đại sứ quán Ba Lan, CLB Đọc sách cùng con đã phối hợp tổ chức chương trình “Cùng học và chơi với tiếng Ba Lan”. Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện “Ngày ngôn ngữ châu Âu” tại Việt Nam năm 2018.

Chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ cách đếm số đã học từ năm ngoái chứ, năm nay đoàn tàu trở lại, dài đến nỗi không đủ chỗ đứng một hàng. Mỗi toa là một màu sắc, mang theo một thẻ từ với những chữ cái. Có chứ cái gì giống tiếng Việt, có chữ cái thì hơi giống một tẹo vì chữ E lại có thêm một cái móc, chứ C lại có thêm dấu ở trên đầu…

Cô Hương Giang, người nắm giữ “bí kíp” để dạy các bạn tiếng Ba Lan

Một đoàn tàu đầy màu sắc và dài ơi là dài

Bảng chữ cái của nước Ba Lan

Nhờ sự hướng dẫn của cô Hương Giang, một người nói tiếng Ba Lan giỏi như tiếng Việt, các bạn đã cùng nhau học đếm từ một đến mười. Một thử thách khó như thế mà các bạn đã vượt qua một cách dễ dàng.

Sau đó, cùng cô Thụy Anh và cô Hương Giang, các bạn đã biết cách đọc chính xác thủ đô Warszawa, đặc biệt là các món ăn đặc trưng. Bỗng một nhân vật mới xuất hiện, làm một vài động tác kỳ lạ. Hóa ra đó chính là một “mucha” luôn bị gắn với hình ảnh hôi ám, bẩn thỉu. Thế nhưng trong bài thơ cùng tên của nhà thơ Jan Brzechwa (Nguyễn Thái Linh dịch) thì “mucha” này, chính là một chú ruồi rất sạch sẽ. Chú tắm trong dầu đen, tắm trong nước xúp, tắm trong rượu vang… Tắm chăm chỉ từ thứ Hai đến thứ Bảy, rất đều đặn. Ấy thế mà chú lại chả nghĩ ra phải tắm trong nước, điều ấy khiến các bạn nhỏ cười vang.

Nhân vật nào thế nhỉ?

Cùng dự đoán nào

Các bố mẹ cũng rất hào hứng

Đây chính là một “mucha” – chú ruồi

Nếu không thuộc cả bài hát bằng tiếng Ba Lan thì phải làm thế nào? Cô Thụy Anh đã hướng dẫn cả khán phòng cách hát bằng các nguyên âm dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng “muacha” – chú ruồi.

Nào ta cùng hát thật toooooooooooooo

CLB Đọc sách cùng con cảm ơn sự tin tưởng của Đại sứ quán Ba Lan, cảm ơn sự tham gia của các bố mẹ và các bạn nhỏ. Đặc biệt, CLB xin gửi lời cảm ơn đến dịch giả Nguyễn Thái Linh, cô Hương Giang đã giúp các bạn học bài thơ “Con ruồi” (Jan Brzechwa).

Hẹn gặp lại các gia đình trong các hoạt động tiếp theo của CLB Đọc sách cùng con.

Bài viết: Cò Trắng, ảnh: Hương Trang

About admin2

Scroll To Top