Home / Giới thiệu sách / Lá thư trong gió (Đọc “Những lá thư nhờ gió gửi ai đó”, Toon Telllegen, Jessica Ahlberg minh họa, Huy Toàn dịch, NXB Kim Đồng, 2020)

Lá thư trong gió (Đọc “Những lá thư nhờ gió gửi ai đó”, Toon Telllegen, Jessica Ahlberg minh họa, Huy Toàn dịch, NXB Kim Đồng, 2020)

la thu trong gio 1

Đã bao lâu rồi bạn chưa viết một bức thư cho ai đó? Ai đó là ai nhỉ, có thể là bất cứ ai, kể cả chính bản thân. Thử tưởng tượng bạn có thể viết một lá thư cho bất cứ ai, rồi thả vào gió, nhờ gió đưa đến người nhận. Lá thư có thể chẳng dài cho lắm, cũng chẳng nói đến chuyện gì to tát, thậm chí chỉ có vài chữ lặp đi lặp lại. Ồ, chẳng sao cả, mỗi lá thư là một câu chuyện rất thú vị rồi đấy!

Trong cuốn sách “Những lá thư nhờ gió gửi ai đó”, tác giả Toon Tellegen đã sáng tạo ra cả một thế giới của những bức thư, được chuyển đến chuyển đi qua những ngọn gió, giữa những cư dân của khu rừng già. Thế giới đó tràn đầy tình cảm hồn nhiên, trong sáng qua con chữ giản dị và rải một chút gia vị hóm hỉnh, tinh nghịch. Voi gửi thư mời Ốc Sên cùng khiêu vũ trên mái nhà, không quên hứa sẽ thật khẽ khàng để không làm thủng mái. Sóc gửi thư cho Kiến vào một ngày mùa đông tuyết rơi rét cóng, vẫn nhớ quàng khăn đội mũ cho bức thư không bị lạnh. Gấu gửi thư cho… tất cả các loài vật, hỏi xem liệu có ai tổ chức tiệc vào hôm nay và mời Gấu được không?

Rất nhiều những điều dí dỏm, đáng yêu sẽ có trong thế giới của những lá thư nhờ gió gửi ai đó. Ngọn gió trong những mẩu chuyện nhỏ này không chỉ chuyển đi những lá thư, mà còn thổi những niềm vui ấm áp, nhẹ nhàng vào lòng người đọc, có đôi khi còn cù nhẹ khiến ta cười khúc khích. Ngọn gió ấy như thôi thúc ta cầm bút lên, viết một bức thư, một lời nhắn gửi, bất kể nội dung có ngắn ngủi, hay ngớ ngẩn thế nào.

la thu trong gio 3

Còn các bạn nhỏ đã bao giờ nghĩ đến việc viết thư cho một ai đó chưa? Tất nhiên là dù bức thư có đơn giản đến đâu, cũng phải nhớ có đủ ba phần: người nhận (… thân mến, … ơi), lời muốn nói và ký tên cuối thư nhé. Nếu không chắc lắm nên viết thế nào, hãy đọc kỹ những bức thư của Sóc, Kiến, Gấu, Rùa và rất nhiều loài vật khác trong “Những lá thư nhờ gió gửi ai đó” xem sao. À, gió ở thế giới của khu rừng già rất giỏi tìm đường và mang thư đến nơi rất chính xác, nhưng gió ở thế giới của chúng ta không giỏi lắm, dễ bị lạc giữa những tòa nhà cao tầng. Vì thế bạn nhỏ đừng quên ghi rõ địa chỉ người nhận ngoài phong bì thư khi gửi, và nhờ cô chú ở bưu điện chuyển hộ nhé!

Hương Trang (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About Chang Che It

Scroll To Top