Home / Bài Viết / Lựa chọn sách phù hợp cho trẻ chưa biết đọc

Lựa chọn sách phù hợp cho trẻ chưa biết đọc

Bé con của bạn thể hiện rằng bé rất thích thú với việc đọc sách. Bạn rất hào hứng với điều ấy và chắc chắn rồi, phải xây dựng cho bé yêu một tủ sách thôi. Nhưng nên bắt đầu như thế nào? Chọn lựa sách cho những năm tháng đầu đời trên con đường học vấn của con luôn là câu hỏi lớn của các bậc phụ huynh. Nhất là khi trên thị trường hiện nay, số lượng sách dành cho trẻ con vô cùng nhiều, từ hình thức cho đến nội dung, từ sách của các tác giả trong nước cho đến tác giả nước ngoài được các dịch giả chuyển ngữ. Làm thế nào để bạn chọn lựa được các cuốn sách tốt nhất cho con?

Dưới đây là một vài gợi ý cho các bố mẹ:

1. Lựa chọn các sách có vần điệu. Trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo thích nghe đọc các sách có vần điệu, dễ nhớ, dễ thuộc. Hãy tìm kiếm những cuốn sách ngắn, có vần điệu và các cấu trúc dễ nhớ: đồng dao, sách đếm, sách chữ cái, sách thơ. Cũng hãy mua sách của các tác giả uy tín.

2. Chia sẻ các cuốn sách yêu thích từ bé của bạn. Đừng e ngại! Các cuốn sách mà bạn yêu thích và đọc từ bé vẫn có sức sống nhất định của nó. Hãy nhớ lại xem cuốn sách mà bạn có khi bắt đầu biết đọc là sách gì và tìm kiếm cuốn sách ấy cho con. Bạn cũng thử nhớ xem, rất có thể bố mẹ bạn cũng còn giữ những cuốn sách đầu tiên mà họ đọc. Cổ điển chưa bao giờ hết hot.

3. Lựa chọn sách có hình minh hoạ nhiều màu sắc. Chữ viết không phải là yếu tố chính thu hút trẻ đọc sách. Hãy đem đến cho trẻ những cuốn sách có màu sắc sinh động và tranh minh hoạ đẹp mắt, cùng trò chuyện về những bức hình ấy với trẻ.

Khi bạn đọc sách cho con nghe, hãy dừng lại ở mỗi bức hình minh hoạ, thảo luận cùng con xem bức hình ấy liên quan như thế nào đến câu chuyện đang đọc. Điều này sẽ chuẩn bị cho trẻ bước vào giai đoạn đoạn đọc sớm, khi trẻ sử dụng tranh như là các gợi ý để hiểu mỗi trang sách truyền tải những gì trong các con chữ mà chúng chưa đọc được và chưa hiểu hết.

4. Lựa chọn sách phù hợp với sở thích của trẻ. Trẻ thích gì thì nên lựa chọn sách theo đúng sở thích ấy cho trẻ, ví dụ như ô tô, xe tải, động vật trong sở thú, thậm chí cả các sách với các nhân vật trên ti vi. Ý tưởng và mục tiêu của chúng ta ở đây là khơi gợi niềm yêu thích đọc sách ở trẻ chứ không phải là bắt trẻ phải yêu thích và đọc một loại sách nhất định.

Khi đi mua sách, đừng quên dẫn trẻ đi cùng. Và cũng đừng “khưu trú” sở thích đọc của con vào một thể loại nào đó, của một độ tuổi nào đó. Với việc đọc sách, không cần lý do gì cả, hãy để trẻ đọc bất kỳ những gì trẻ thích.

5. Lựa chọn các sách mà trẻ có thể tương tác. Trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo rất thích thú với những cuốn sách mà chúng có thể làm một cái gì đó. Hãy cho trẻ thấy “những cuốn sách nằm trong cuốn sách” tuyệt vời ra sao, ví dụ như sách vải, sách 3D, sách có hình nổi, sách khổ lớn…v.v. Những cuốn sách như vậy sẽ luôn giúp trẻ muốn đọc.

Hỏi ý kiến chuyên gia. Thủ thư, giáo viên mầm non, chuyên gia giáo dục có chuyên môn và kinh nghiệm sẽ biết rõ những cuốn sách nào trẻ yêu thích. Hãy trò chuyện với họ để có được những gợi ý cho con mình.

Chúc các bạn thành công!

 Hiếu Nguyễn dịch (Tác giả: Maile Carpenter – Nguồn: Babycenter.com)

About admin3

Scroll To Top