Home / Giới thiệu sách / Mỗi ngày một mẩu chuyện hay – Những chuyện hay tháng 6

Mỗi ngày một mẩu chuyện hay – Những chuyện hay tháng 6

(Những chuyện hay tháng 6, Mỗi ngày một mẩu chuyện hay, Nhiều tác giả, NXB Trẻ, 2017)

Mùa hè đã đến thật rồi! Tạm biệt mái trường, thầy cô và bạn bè để các bạn nhỏ có thêm thời gian khám phá những điều mới lạ của cuộc sống.

Hè này các bạn định làm những gì? Với Adam thì đó là nỗ lực tập đi xe đạp. Với Ben và chú gấu Teddy thì đó là buổi diễu hành của thú nhồi bông. Với Polly thì đó là mẹo vặt làm bánh pudding cho nhiều người ăn.

Còn gì thú vị nữa không nhỉ?

Đó là những kiến thức mới toanh về bộ não của chúng ta. “Bộ não giúp bạn làm được mọi thứ như: ngồi xuống, đứng lên, nghe tiếng chim hót, xem một bộ phim hay, hoặc thưởng thức một que kem… Mỗi ngày, con người có hơn 70.000 ý nghĩ. Kích thước bộ não lớn nhỏ không phải là vấn đề. Chẳng hạn, não của Einstein nhỏ hơn 20% so với người bình thường nhưng nhà khoa học này lại cực kỳ thông minh!” (trang 14, 15).

anh bia nhung chuyen hay thang 6

Đó là những kiến thức về tái chế rác thải. “Chúng ta không nên vứt vỏ lon cũ đi. Chúng cần được vận chuyển đến trung tâm tái chế. Trung tâm đó sẽ biến vỏ lon cũ thành vỏ lon mới. việc tái chế vỏ lon rất nhanh và đơn giản. Đầu tiên, các vỏ lon cũ sẽ được cắt ra từng mảnh. Sau đó, chúng được nung chảy. Kế đến, chúng được dát mỏng thành từng tấm. Cuối cùng, chúng sẽ được hàn lại thành vỏ lon mới.” (trang 28).

Đó là thông tin vô cùng thú vị về bắp rang – đồ ăn vặt mà rất nhiều bạn nhỏ thích. Vậy tại sao bắp lại nổ khi bị rang nóng? Đó là vì “Trong mỗi hạt bắp có một lượng nước nhỏ. Nhiệt độ khiến nước bốc thành hơi. Làn hơi này rất mạnh, chúng làm nứt vỏ và khiến hạt bắp nổ” (trang 35).

Đó còn là những niềm vui từ khám phá thiên nhiên, cuộc sống. “Dì của mình là chuyên gia về rắn. Tuy nhiên, cô bạn Molly của mình lại rất sợ rắn. Một hôm, dì nói: “Molly, rắn là một loài động vật tuyệt vời. Cháu có muốn chạm vào người của chúng không?”. Molly mếu máo..” (trang 62, 63).

Quả là những thông tin hấp dẫn phải không nào! Còn nhiều câu chuyện lý thú trong quyển sách nhỏ xinh này đang chờ đón các bạn nhỏ đấy nhé!


Nguyễn Minh Hiếu (viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About admin2

Scroll To Top