Home / Bài Viết / Về làng Đặng Xá…nghe câu chuyện lúa đồng

Về làng Đặng Xá…nghe câu chuyện lúa đồng

Tôi sinh ra và lớn lên ở thành phố nên những hiểu biết về ruộng đồng của tôi không nhiều. Quê tôi ở xa nên mỗi lần về quê thăm ông bà, tôi chỉ chơi ở sân vườn nhà ông bà. Mẹ tôi thường nói:

– Mẹ muốn con hiểu nhiều về làng quê để thêm gắn bó với anh em, họ hàng của mình.

Cuối tuần vừa rồi, bố mẹ đã cho tôi tham gia hoạt động thực tế rất bổ ích cùng các anh chị và các bạn ở CLB Đọc sách cùng con. Chuyến đi  đã cho tôi những kiến thức giúp  tôi hiểu thêm nét văn hóa của làng quê Bắc bộ.

Tôi đến thăm làng Đặng Xá thuộc tỉnh Bắc Ninh. Tôi được người dân dẫn đi thăm đồng và giới thiệu các công đoạn trồng lúa. Lần đầu tiên tôi biết về vụ chiêm, vụ mùa, chăm bón lúa. Các bác nông dân hướng dẫn chúng tôi cách gặt lúa, thậm chí tôi và các bạn còn được để chân trần lội bùn. Cảm giác lần đầu lội bùn băn khoăn nhưng cũng thật thú vị khi khoảng đất dưới chân mình mềm mềm, nhũn nhũn, có lúc tôi đã hoảng sợ một chút.

bac ninh thang 10 nam 2018 (9)

Chúng tôi đã cùng thử cảm giác lội ruộng gặt lúa!

Ảnh: CLB Đọc sách cùng con

Buổi đi gặt tuy vất vả, dưới trời nắng nóng mồ hôi nhễ nhại nhưng rất vui, những người nông dân luôn tạo ra những niềm vui từ lao động. Họ vừa gặt vừa hát quan họ, những bài hát gắn liền với mùa màng no đủ. Tôi được nghe các bác nông dân kể sự tích, các cách hát quan họ, những bài hát quan họ,…

44237336_2344564728918531_94787836573646848_n

Ngân nga câu Quan họ

Ảnh: CLB Đọc sách cùng con

Về làng Đặng Xá được đắm chìm trong những nét văn hóa đặc trưng của miền nông thôn Bắc Bộ, được hiểu về nghề trồng lúa, về dân ca quan họ, tôi càng thêm yêu quê hương, đất nước tươi đẹp của mình và trân trọng hơn mỗi hạt gạo:

“ Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”

Phạm Minh Khuê ( Lớp Nghĩ & Viết lớp 4-5)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top