Home / Giới thiệu sách / BÍ MẬT CỦA NƯỚC

BÍ MẬT CỦA NƯỚC

Khoảng 70% bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi nước. Khoảng 60% cơ thể chúng ta là nước. Một người có thể nhịn ăn trong ba tuần mà vẫn sống sót nhưng chỉ có thể không uống nước trong 3-4 ngày … Nước quan trọng là thế, bởi lẽ nước chứa trong mình nhiều bí mật to lớn. Bạn muốn biết tại sao không? Mời bạn lật mở từng trang sách “Bí mật của nước” nằm trong bộ sách “Cùng em làm thí nghiệm khoa học” (Hội nhí tháo vát Pháp, Ngô Hữu Long dịch, Nhã Nam & NXB Thế giới, 2018) để cùng khám phá một vài bí mật của nước nhé. Cuốn sách mang tới 40 thí nghiệm khoa học với bốn chương: Chương I – “Nghìn lẻ một góc nhìn về nước”; Chương II – “Nước, một tài sản cần bảo vệ”; Chương III – “Nước là sự sống”; Chương IV – “Đại dương, cả một thế giới để khám phá”. Với mỗi một thí nghiệm trong cuốn sách, bạn sẽ nhận được 1 sao, 2 sao thậm chí là 3 sao để tìm ra kho báu của nước! À, đó có thể không phải là những hòm vàng bạc, châu báu của cướp biển hay từ những con tàu chìm nhưng nó có giá trị cao hơn rất nhiều! Bắt đầu thôi!

Chúng ta hay kể cho nhau nghe về Vòng tuần hoàn của nước, nhưng bạn có biết thí nghiệm ấy đã cho chúng ta một thông tin rất thú vị “tổng lượng nước trên Trái đất không đổi”. Vì sao nhỉ? Một cốc nước, để ở ngoài ánh nắng mặt trời, nước bốc hơi bay đi, lượng nước trong cốc đã vơi đi bớt! Rõ ràng là nước đã ít đi rồi chứ nhỉ? Không, không, không! Chờ chút nào, còn cả số nước đã BỐC HƠI nữa chứ! Vậy là nước chỉ chuyển từ “nguồn chứa” này sang “nguồn chứa” khác mà thôi!!! Nước có thể bị nhiễm điện, nước hút được nước, nước nóng và nước lạnh có sức mạnh rất khác nhau…

Bạn có biết “các chất tẩy rửa cho phép nước bám vào, dính vào nơi mà trong điều kiện bình thường nước bị đẩy ra?”. Hẳn bạn nhớ ông bà ta có câu “nước đổ đầu vịt”? Ở đây và bây giờ, không phải ám chỉ bạn khó bảo đâu, hãy hiểu theo nghĩa đen của cây này nhé! Khi nước dội vào lông vịt hay phần lớn các loài chim nước đều sẽ bị trôi tuột, bởi trên bộ lông của chúng có chứa một chất chống ngấm nước. Nhưng nếu trong nước có chứa chất tẩy rửa thì chất ấy sẽ “vô hiệu hóa” chất chống ngấm khiến cho chúng không hoạt động nữa và chim hay vịt khó có thể giữ mình khô ráo. Điều ấy khiến chúng có nguy cơ ngạt thở hoặc chết chìm! Để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày, trong sinh hoạt, trong lao động chúng mình đã làm nước bị ô nhiễm. Đừng chỉ chờ đến những nhà máy lọc nước mà mỗi chúng mình hãy sử dụng nước thật tiết kiệm và hạn chế thải hóa chất ra môi trường nước nói riêng và môi trường nói chung bạn nhé! Cùng Hội nhí tháo vát Pháp khám phá xem bạn đã tiêu thụ bao nhiêu nước và cách chúng ta có thể tiết kiệm nước. Hãy thử thực hiện việc tiết kiệm nước theo gợi ý của cuốn sách để xem bạn đã tránh lãng phí bao nhiêu nước và tiết kiệm chi tiêu cho nhà mình bao nhiêu trong tháng qua nhé!

Cuốn sách hay ho này còn giúp bạn có thể đi “du lịch” thoải mái xuống lòng đất để khám phá cây hút nước ra sao, lặn ngụp nơi sông ngòi hay biển cả để xem những nhà thám hiểm dưới nước tại sao cần dùng tới bình dưỡng khí, thậm chí bạn còn được đến… Bắc Cực nữa ấy chứ! Tại sao đã có thí nghiệm “Cứ nhẹ thì không chìm?” mà lại còn có thí nghiệm “Nặng hơn để nổi dễ hơn?” nhỉ??? Bạn muốn biết mời tìm đọc cuốn sách “Bí mật của Nước” và xem mình thu hoạch được thùng kho báu lớn thế nào nhé! Đừng quên chia sẻ lại với CLB Đọc sách cùng con về những khám phá của mình!

_Dương My_ (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

————————————

THÔNG TIN SÁCH:

– Tên sách: “Bí mật về nước” nằm trong bộ sách “Cùng em làm thí nghiệm khoa học” (Các tựa sách khác trong bộ: Bí mật của Không khí, Bí mật của Trái đất, Bí mật của Vũ trụ)

– Tác giả: Hội nhí tháo vát Pháp

– Nhà xuất bản: Nhã Nam và NXB Thế giới

– Giá tiền: 99.000 vnđ

 

About DuongMy

Scroll To Top