Home / Bài Viết / Những con đường đến với lịch sử..

Những con đường đến với lịch sử..

Ngày tôi còn học cấp 3, trường tôi có lớp dành cho các bạn chuyên Sử – Địa. Vì vậy, tôi có cơ hội tiếp xúc với những bạn đồng trang lứa yêu lịch sử và đam mê với môn học này tha thiết. Lịch sử không chỉ là những con số, những mốc sự kiện khô cứng. Lịch sử, với các bạn, là tình yêu, là niềm đam mê. Sau này, một vài người bạn trong số họ cũng trở thành giáo viên dạy sử, tiếp tục gieo tình yêu với lịch sử đến những học trò của mình. Tôi tin rằng có nhiều người trong chúng ta cũng say mê khám phá lịch sử như vậy. Và chúng ta chỉ cần tìm đến những con đường thật sự phù hợp với mình mà thôi!

Từ những Hội nghị có một không hai …

Trại hè EcoCamp 2016 của CLB Đọc sách cùng con, với sáng kiến tuyệt vời của cô chủ nhiệm, chúng tôi có một hội nghị mang tên “Lịch sử không buồn ngủ”. Hội nghị được tổ chức chuyên nghiệp bởi sự kết hợp giữa ban chỉ huy, đội ngũ Cộng tác viên và đặc biệt là các bạn trại viên EcoCamp năm ấy. Đặc biệt, ban tổ chức không giấu nổi niềm vui và tự hào khi các bạn trẻ đã hào hứng tham gia tổ chức và gửi các bài tham luận chất lượng và nhiều ý tưởng sáng tạo. Những sự kiện được kết nối, được lí giải và thể hiện sống động.

Thủy thủ Vũ Hoàng trình bày tham luận tại Hội nghị “Lịch sử không buồn ngủ”

Từ những chuyến đi trải nghiệm…

Với mục đích đưa các bạn đến gần hơn với cuộc sống, trải nghiệm và thu nhận kiến thức từ thực tế, xây dựng phông văn hóa và bồi đắp cảm xúc, trong những năm qua, CLB Đọc sách cùng con đã đưa các bạn trẻ đến nhiều nơi và trong đó có các di tích lịch sử như: Đền Lý Bát Đế, Khu tưởng niệm Vương triều Mạc, Làng cổ Đường Lâm, Bến tàu Không số K15, Hòn Dấu, Bạch Đằng Giang,…Đến với mỗi di tích lịch sử, qua câu chuyện của nhân vật khách mời, các bạn đã hào hứng tự mình khám phá, đặt câu hỏi để hiểu hơn về lịch sử, về các nhân vật tại mỗi địa danh. Những gì các bạn đã đọc, đã học trên ghế nhà trường kết nối với thực tế một cách tự nhiên nhất và được mở rộng, được hiêủ sâu sắc hơn.

Ban chỉ huy, anh chị CTV cùng các thủy thủ dâng hương tại bến K15

Từ các vở diễn nghệ thuật…

Nhà thơ, nhà văn, họa sĩ người Đức – Hermann Hesse đã từng viết: “Không có ngôn từ, không có viết lách và không có sách, sẽ không có lịch sử, không có khái niệm về nhân loại”.  Nhưng tôi nghĩ rằng, lịch sử còn được ghi lại, được thể hiện một cách sáng tạo qua các vở diễn nghệ thuật. Với lao động nghệ thuật nghiêm túc và niềm đam mê, người nghệ sĩ đã đưa chúng ta đến với câu chuyện xưa theo cách riêng của họ.

Với các bạn nhỏ CLB Đọc sách cùng con, các em đã được may mắn tiếp cận lịch sử qua các vở chèo, vở tuồng. Những nhân vật lịch sử được tái hiện có thần thái, cuốn hút đưa các bạn về với không gian xưa, gây sự hứng thú, tò mò dù trong giới hạn thời gian, một vở diễn chỉ là những lát cắt. Song, khi tấm màn sân khấu khép lại cũng là lúc, các bạn sẽ cùng bố mẹ tiếp tục tìm hiểu về gia đoạn lịch sử, về nhân vật sử được nhắc nhớ.

Các thành viên CLB đã cùng đi xem Vở tuồng “Làm vua” do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn 

Từ những trang sách…

Sẽ thật may mắn nếu như chúng ta có những chuyến đi thực tế, được trực tiếp nghe về những câu chuyện lịch sử, nhưng nếu bạn chọn được một cuốn sách viết về lịch sử hay, thì đó cũng là chuyến tàu đưa bạn về mảnh đất lịch sử đầy những “kho báu bí ẩn”.

Với nỗ lực của các nhà xuất bản, các tác giả biên soạn, mảng sách sử hiện nay đã được quan tâm nhiều hơn. Đã có nhiều đầu sách ra đời với các nội dung chính xác, logic, kết hợp với cách trình bày sáng tạo của các họa sĩ. Nhờ đó, mà các độc giả nhỏ tuổi cũng hứng thú hơn khi đọc sách sử. Bên cạnh những bộ sách đã ra mắt độc giả như: Tranh truyện lịch sử Việt Nam (Nhiều tác giả, NXB Kim Đồng), Lược sử nước Việt bằng tranh (Hiếu Minh, Huyền Trang, Dương Trung Quốc hiệu đính, Tạ Huy Long minh họa, NXB, Kim Đồng); Lịch sử Việt Nam bằng tranh – bộ 53 tập (NXB Trẻ). Vừa qua, nhân dịp kỉ niệm 40 năm ngày thành lập, nhà xuất bản Trẻ đã gửi đến độc giả món quà đặc biệt đó là bộ “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” phiên bản màu với các tựa sách: Con Rồng cháu Tiên;  Hai Bà Trưng; Ngô Quyền đại phá quân Nam Hán; Vua Lê Đại Hành; Thăng Long buổi đầu; Lý Thường Kiệt; Chiến thắng quân Nguyên Mông lần 2; Lam Sơn dấy nghĩa.

Hi vọng rằng với tâm huyết của những người làm sách, các bạn nhỏ sẽ có cơ hội khám phá lịch sử bằng niềm vui, bằng háo hức khám phá của mình.

Hình ảnh các đầu sách trong bộ “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” – Phiên bản màu (NXB Trẻ, 2021)

Hương Liên (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

 

About Bui Huong Lien

Scroll To Top