Home / Bài Viết / Bạn nhỏ VIẾT / Kể chuyện sáng tạo cùng “Bài thơ trên lá mít”

Kể chuyện sáng tạo cùng “Bài thơ trên lá mít”

Những đoạn kết câu chuyện do chính các bạn học sinh Nghĩ và Viết Online nhóm 4-5 CAM tạo ra dưới ngòi bút của mình sau khi làm quen với nhân vật Dế Còm trong câu chuyện “Bài thơ trên lá mít” (Xóm Bờ Giậu, Trần Đức Tiến, NXB Kim Đồng, 2018).

Kể chuyện sáng tạo là một phương pháp CLB Đọc sách cùng con sử dụng để cùng các bạn học sinh đến gần hơn với văn học thông qua các cuốn sách, các tác phẩm… Từ đây các bạn không chỉ học được thêm những vốn từ hay, đẹp của các nhà văn mà còn tự tin sáng tạo cùng các tác giả.

 

Bìa cuốn sách Xóm Bờ Giậu (Trần Đức Tiến, NXB Kim Đồng, 2018)

 

Khi chàng thi sĩ Dế Còm gửi bài thơ cho báo Lá Mít Vàng thì những chiếc lá non đã bắt đầu mọc trên vòm cây cao. Lại mùa mới lại bắt đầu! Thi sĩ Dế Còm chợt nghĩ : “Buồn quá ! Mình đã lỡ mất một mùa lá vàng rụng rồi, nó đã trôi qua như một ngày vậy!”. Nhưng niềm vui đã kịp gõ cửa thi sĩ Dế Còm và báo tin bài thơ của cậu sẽ được đăng trong số báo tuần sau.

– Phương Uyên –

—————————————————————

Khi Dế Còm gửi bài thơ cho tờ báo Lá Mít Vàng mọi người đã phản hồi rất tích cực lại cho cậu. Có vài anh chị còn lặn lội từ xa đến chỉ để xin bài thơ ấy do chính tay tác giả viết. Khi Dế Còm ra hòm thư của nhà mình đã thấy Lá Mít Vàng gửi cho mình nhuận bút cùng bức thư với lời đề nghị hợp tác :

“Kính gửi anh Dế Còm, 

Chúng tôi từ tờ báo Lá Mít Vàng, chúng tôi rất thích lời văn và bài thơ do anh sáng tác . Lá Mít Vàng thật sự cần đến những người viết giỏi như anh. Mong anh có thể làm nhà văn riêng của tờ báo này. Vì lợi ích chung , tôi và anh có thể gặp nhau một lần để bàn bạc về nhuận bút mà anh sẽ có trong một bài viết không? Tôi mong anh sẽ đồng ý để chúng ta nhanh chóng hợp tác! 

Lá Mít Vàng trận trọng gửi.”

Chàng thi sĩ đã mong chờ ngày này từ lâu, cuối cùng ước mơ ấy đã đến với anh. Còn vài lá thư nữa từ những tờ báo khác như Lá Chuối , Lá Bạc Hà và tờ báo đắt đỏ Lá Sen Vàng cũng xuất hiện trong hòm thư của Dế Còm. Kể từ ngày đó, Dế Còm đã trở thành một nhà văn thành đạt và giàu có.

– Thùy Minh –

Tranh minh họa của họa sĩ Kim Duẩn trong cuốn sách Xóm Bờ Giậu.

Thình thịch thình thịch…

Chàng Dế Còm hồi hộp chờ đợi kết quả sau khi gửi bài thơ “Đêm mùa thu”. Chàng dế có cảm giác hân hoan xen lẫn lo lắng, hồi hộp. Hằng đêm, chàng ta thao thức nghĩ về bài thơ của mình. Vài ngày sau có tin bài thơ do mình sáng tác không được in trong số báo mới nhất, cậu rất buồn nhưng đoạn thơ của cậu có nhiều ý hay và có thể được đăng vào lần sau…

– Đức Anh –

—————————————————————

Sau khi chàng thi sĩ Dế Còm gửi cho báo Lá Mít Vàng bài thơ “Đêm mùa Thu”, cậu ấy đi thẳng về nhà đánh một giấc thật ngon đến sáng. Sớm hôm sau, Dế Còm bật dậy vừa hào hứng, vừa hồi hộp đợi chờ tờ báo được những ngọn gió Thu thổi tới. Sau bao mong chờ cuối cùng tờ báo cũng đến, Dế Còm rất vui mừng và sung sướng vì bài thơ của cậu được đăng ở mục “Những bài thơ hay”. Cậu ấy vội vàng đi khoe với những người bạn của mình và ai cũng nghĩ rằng Dế Còm rất phù hợp với nghề thi sĩ. Vì thế, Dế Còm tự hào về năng khiếu của mình đến mức cậu ấy cảm thấy có thêm nguồn cảm hứng để tiếp tục sáng tác thật nhiều bài thơ hay.

– Khánh Hạ –

Hình ảnh thi sĩ Dế Còm trong truyện “Bài thơ trên lá mít”.

About DuongMy

Scroll To Top