Home / Giới thiệu sách / Những bất ngờ thú vị bạn có thể làm cho Trái Đất (Đọc “100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất” (Trang Nguyễn, Nhã Nam & NXB Dân Trí, 2020)

Những bất ngờ thú vị bạn có thể làm cho Trái Đất (Đọc “100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất” (Trang Nguyễn, Nhã Nam & NXB Dân Trí, 2020)

Buổi sáng đến cơ quan, việc đầu tiên bạn làm là gì ?

Tôi thường đun nước và pha một tách trà. Tất nhiên loại trà tôi dùng thường là trà túi lọc, hương vị đủ đậm đà và quan trọng là tiết kiệm thời gian, tiện dụng. Tôi hạnh phúc tận hưởng ly trà của mình cho đến khi mở cuốn sách “100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất” (Trang Nguyễn, Nhã Nam & NXB Dân Trí, 2020).

Việc làm tưởng như vô hại của tôi là một trong số những việc không nên làm vì nó có tác động tiêu cực đến môi trường. Vì sao ư? Tác giả Trang Nguyễn đã lí giải rất khoa học, thuyết phục với những số liệu chính xác, cập nhật.

Đa phần túi trà được làm bằng bằng hợp chất có chứa nhựa. Nó được dát một lớp polypropylene cực mỏng để có thể chống chịu được nước nóng mà không tan ra từng mảng, và được “dán” vào với nhau bằng một loại “keo nhựa” (acrylic Copolymer). Nghĩa là những túi trà lọc này không có khả năng phân hủy.

Thế còn những túi trà lọc 100% organic thì sao? Có rất nhiều hãn trà có túi lọc được sản xuất  từ bột gỗ, hoặc chất xơ thực vật từ cây abaca, một loài cây có họ với cây chuối.

…Để sản xuất ra túi lọc dạng kim tự tháp cần khoảng 70 cm2 giấy, dạng hình chữ nhật thường thấy cần khoảng 50 cm2. Ví dụ, bạn uống năm cốc trà một ngày thì có nghĩa là một năm bạn sẽ tiêu thụ khoảng 13 m2 giấy chỉ cho việc uống trà. Vậy thì theo bạn, chỉ để sản xuất đại trà hàng tỉ tỉ chiếc túi lọc hàng năm, sẽ có bao nhiêu cánh rừng bị đốn hạ? “.

Nói như vậy không có nghĩa bạn nói “Không” hoàn toàn với trà túi lọc nhưng nếu có thể pha trà theo cách truyền thống, bạn hãy pha cho mình một tách trà thay vì dùng túi lọc.

Đó là một trong 100 vấn đề mà tác giả Trang Nguyễn đã đặt ra trong cuốn sách nhỏ của mình. Điều thú vị ta có thể tìm thấy đó là những điều bất ngờ như tôi hôm nay, những điều tưởng chừng vô hại nhưng hoàn toàn ngược lại. Từ góc nhìn tiếp cận cuộc sống hàng ngày, các vấn đề được đặt ra rất thiết thực, gần gũi. Bốn mùa, Xuân – Hạ – Thu – Đông, chúng ta đều có thể làm một điều nhỏ bé ý nghĩa.

Bạn thử đoán xem 99 điều nhỏ nhặt nữa  bạn có thể làm cho Trái Đất là gì?

Bố mẹ và các con có thể cùng đọc, khám phá và cùng thực hiện nhé, vì mỗi việc nhỏ bạn làm cũng góp phần bảo vệ môi trường sống quanh ta.

Bùi Hương Liên (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top