Home / Giới thiệu sách / Cùng con khám phá những điều bình dị (Đọc “Chú Tễu kể chuyện Tết Đoan ngọ”, Lê Phương Liên sưu tầm và biên soạn, NXB Kim Đồng, 2019)

Cùng con khám phá những điều bình dị (Đọc “Chú Tễu kể chuyện Tết Đoan ngọ”, Lê Phương Liên sưu tầm và biên soạn, NXB Kim Đồng, 2019)

Tôi nhớ ngày nhỏ vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, mẹ tôi thường gọi cả nhà dậy sớm trước khi mặt trời mọc để tắm, mẹ nói “Lúc ấy nước mới quý, mới thực sự giúp giảm rôm sảy trong mùa hè”. Sau đó, gia đình tôi sẽ ăn lót dạ hoa quả và chè đỗ đen, rượu nếp, một bữa sáng rất đặc biệt trong năm…Cho đến giờ khi xa nhà, cảm giác đặc biệt về ngày ấy vẫn vẹn nguyên trong tôi. Cảm giác chạy đua với mặt trời, phải dậy thật nhanh để tranh thủ tắm thứ nước diệu kì, cảm giác ấm cúng khi cả nhà quây quần bên nhau chuẩn bị đồ thắp hương sớm rồi ăn sáng…Ngày Tết Đoan ngọ hay “Tết giết sâu bọ” với tôi luôn đặc biệt vì kí ức êm đềm ấy.

tet doan ngo

Những thức quà của ngày Tết Đoan ngọ (Ảnh: internet)

Đến với cuốn sách “Chú Tễu kể chuyện Tết Đoan Ngọ” do nhà văn Lê Phương Liên sưu tầm và biên soạn (NXB Kim Đồng, 2019), tôi được khám phá nhiều hơn những thông tin về ngày này, một cái Tết đặc biệt của mùa hè. Vì sao dân ta lại gọi đây là Tết Đoan Ngọ hay Tết “Giết sâu bọ”? Món ăn nào được lựa chọn trong ngày này ? Hay những câu chuyện liên quan đến lịch sử ra đời của ngày Tết Đoan Ngọ. Đặc biệt, các bạn nhỏ có thể làm gì giúp bố mẹ vào Tết Đoan Ngọ?…Các bạn chắc sẽ ngạc nhiên trước nhiều tục như “Hái lá mùng năm” hay “khảo cây”,…rất nhiều những điều thú vị đang chờ bạn khám phá.

chu teu ke chuyen 2

“…Vẻ đẹp của những ngày Tết dân gian thường lung linh, vô hình mà đôi khi chúng ta chỉ cảm thấy bằng trí tưởng tượng. Vẻ đẹp ấy được thể hiện ở niềm tin thiêng liêng ta gửi gắm trong từng cử chỉ, động tác khi ta thắp nén hương, khi ta bái chiếc lá, khi ta làm món ăn và cả khi ta ngồi thụ hưởng món ăn ngày Tết nữa...” (Trích “Chú Tễu kể chuyện Tết Đoan Ngọ”, Lê Phương Liên sưu tầm và biên soạn, NXB Kim Đồng, 2019).

Ngày nay, trong cuộc sống hối hả, bố mẹ thường chỉ tự mình lo chuẩn bị cho những ngày Tết như thế vì nghĩ con mình còn nhỏ, bận bài vở mà quên rằng đây là dịp bố mẹ có thể cùng con sắp xếp đồ thắp hương, làm các món ăn và chia sẻ câu chuyện, tục truyền thống của nhân dân ta. Đó là cơ hội để các con được trải nghiệm và  khám phá thêm cuộc sống quanh mình từ những điều bình dị nhất,là cơ hội để những câu chuyện lịch sử không chỉ ngủ vùi trong sách vở mà được nhắc lại, được “sống” trong chính hiện tại.

Hương Liên (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top