Home / Giới thiệu sách / Lăng kính thu nhỏ Thế giới (Đọc “Nếu như… Một cách nhìn mới mẻ và bất ngờ về những con số và ý tưởng lớn”, David J.Smith – Steve Adams, Minh Hà dịch, NXB Kim Đồng, 2018)

Lăng kính thu nhỏ Thế giới (Đọc “Nếu như… Một cách nhìn mới mẻ và bất ngờ về những con số và ý tưởng lớn”, David J.Smith – Steve Adams, Minh Hà dịch, NXB Kim Đồng, 2018)

Ảnh: CLB Đọc sách cùng con

Thế giới xung quanh trong mắt các bạn nhỏ thật to lớn, mênh mông. Từ các hành tinh trong Hệ Mặt Trời, cho đến các nguồn tài nguyên trên Trái Đất, có biết bao con số khổng lồ có thể khiến các bạn nhỏ choáng ngợp. Để những kiến thức thú vị tiếp cận gần gũi, dễ hiểu hơn với các độc giả nhí, tác giả David J.Smith đã có cách trình bày rất mới lạ và ấn tượng. Những con số vĩ đại được thu nhỏ về một số lượng mà các bạn nhỏ có thể đếm được, một đồ vật mà các bạn có thể cầm trong tay. Lời diễn giải của David J.Smith kết hợp cùng tranh minh hoạ sinh động của Steve Adams đã biến các khái niệm khó hiểu trở nên thân thuộc.

Nếu toàn bộ nước trên Trái Đất được đựng trong 100 li nước thì số nước ngọt mà con người có thể sử dụng là bao nhiêu li? Nếu lịch sử Trái Đất được nén thành một năm thì khủng long xuất hiện vào tháng mấy? Nếu một ổ bánh mì 25 lát đại diện cho toàn bộ lương thực một năm của Trái Đất thì mỗi châu lục sản xuất được mấy lát bánh mì? Nếu Trái Đất to bằng quả bóng chày thì Sao Hoả sẽ to bằng quả gì?… Còn rất nhiều sự thật thú vị có thể khiến các bạn nhỏ “bật ngửa” vì ngạc nhiên và khúc khích thích thú.

Ảnh: CLB Đọc sách cùng con

Cuốn sách còn giới thiệu một cách nhẹ nhàng các khái niệm trong kinh tế, xã hội. Độc giả nhí có thể hình dung được về sự phân bổ của cải, tài nguyên, cơ cấu dân số, tuổi thọ thông qua những con số được thu nhỏ, những hình tượng gần gũi như đồng xu, bóng đèn, bánh pizza, bước chân.

Cuốn sách cũng là công cụ hỗ trợ đắc lực cho giáo viên và phụ huynh khi giải thích cho trẻ những khái niệm phức tạp, gây cảm hứng và dẫn dắt vào chủ đề bài học. Tác giả David J.Smith đã dành hai trang cuối sách để chia sẻ thêm phương pháp “thu nhỏ” các khái niệm, gợi ý các hoạt động cụ thể làm cùng trẻ để giúp các em hiểu về tỉ lệ.

“Nếu như… Một cách nhìn mới mẻ và bất ngờ về những con số và ý tưởng lớn” là một cuốn sách giá trị dành cho người lớn và trẻ nhỏ, chứa đựng những kiến thức hay và minh hoạ sinh động, chia sẻ chi tiết về phương pháp áp dụng. Độc giả ở mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng cuốn sách này trong rất nhiều hoạt động học và chơi.

Hương Trang (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About Chang Che It

Scroll To Top